Khi đất hết hạn thì cần nên làm gì? có bị mất hay không?


Căn cứ theo điều 67 Luật đất đai 2013 thì : Thời hạn giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối là 20 năm; đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất cho là 50 năm. Quy định này cũng giống luật đất đai 1993 và 2003.

Điều 67 Luật đất đai 2013 cũng có nói rõ như sau:” Khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước tiếp tục giao đất, cho thuê đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt;”

Đất hết hạn sử dụng có thể mua bán sang nhượng được không?

Như vậy một loạt sổ đỏ đất nông nghiệp được cấp giai đoạn 1993-1995 giờ đã hết hạn giao đất 20 năm. Đối với một sổ đỏ/sổ hồng đã hết hạn thì anh chị không thể mua bán, cầm cố, chuyển nhượng hay thế chấp gì được hết.

Ở Tp.HCM, Đồng Nai, Long An em đã gặp nhiều trường hợp như vầy rồi. Vụ này ít ai để ý nên khi mua bán phải tốn thêm thời gian gia hạn. Gây phiền phức cho cả 2 bên. Nếu gia hạn đúng theo quy trình khoảng 2-3 tuần mới xong. Còn nếu làm dịch vụ thì nhanh nhưng lại tốn kém.

Tốt nhất là anh chị nào đang có đất nông nghiệp thì chịu khó lấy cái sổ đỏ ra xem. Nếu hết hạn sử dụng thì ra UBND xã nơi có đất gặp địa chính để họ hướng dẫn hồ sơ. Thường là phải niêm yết ờ UBND xã 2 tuần rồi mới chuyển ra huyện. Hổ sơ nằm ngoài huyện từ 2 tuần đến 1 tháng mới xong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.